Những điểm nổi bật của Khu DTSQ ven biển và biển đảo Kiên Giang

  05/01/2017

Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang là khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc vùng ven biển và vùng biển Kiên Giang. Tại kỳ họp thứ 19 từ ngày 23 đến 27/10/2006 tại Paris, UNESCO đã công nhận khu dự trữ sinh quyển này.

Khu dự trữ với 36.935 ha vùng lõi, 172.578 ha vùng đệm và 978.591 ha vùng chuyển tiếp. Tổng diện tích là 1.118.105 ha bao gồm: VQG U Minh Thượng và rừng phòng hộ ven biển An Minh – An Biên, VQG Phú Quốc và rừng ven biển Kiên Lương – Kiên Hải và gần 21 đảo nhỏ liền kề, Hòn Đất, rừng đặc dụng Kiên Hà, rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương và Kiên Hải, một số khu vực ven biển và các khu vực biển liền kề

Các khu trọng điểm

VQG U Minh Thượng là khu vực rừng đầm lầy trên than bùn còn sót lại của Việt Nam. VQG Phú Quốc bao gồm những rừng cây họ Dầu còn sót lại, rừng tram và rừng ngập mặn, các thảm cỏ biển và rạn san hô quan trọng. Kiên Giang có 200km bờ biển với các rừng ngập mặn phong phú. Vành đai rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của mực nước dâng do biến đổi khí hậu.

Đa dạng sinh học

Khu DTSQ có 6 hệ sinh thái chính và 22 môi trường sống khác nhau, với giá trị đa dạng sinh cao gồm 1500 loài thực vật có mạch, 77 loài thú, 222 loài chim, 107 loài bò sát và lưỡng cư. Với 700 ha san hô gồm 87 loài và 12.000 ha thảm cỏ biển, trong đó có 10 loài cỏ là thức ăn của các loài vích và bò biển quý hiếm bị đe dọa.

Lịch sử văn hóa

Khu DTSQTG Kiên Giang không chỉ đa dạng về sinh cảnh, địa hình mà di sản văn hóa cũng rất phong phú, đa dạng với 43 di tích lịch sử văn hóa và danh thắng được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh. Hàng năm trên địa bàn tỉnh diễn ra 389 lễ hội với 91 lễ hội dân gian, 235 lễ hội tôn giáo, 62 lễ hội lịch sử cách mạng và 01 lễ hội khác của cả người Kinh, người Khmer và người Hoa.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của tỉnh. Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang cũng đã rất chú trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị các làng nghề truyền thống của địa phương. Đặt biệt, khi du khách đến thăm làng nghề đan bàng tại xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, với nguồn nguyên liệu cỏ bàng phong phú để tạo ra các sản phẩm như: đệm, túi xách, đồ gia dụng,... Đến nay, các sản phẩm làm từ cỏ bàng đã xuất khẩu sang các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hồng Kông, Canada, Mỹ, Italia, Úc, Thụy Sỹ, Chilê, Đức và Pháp. Đây là khu dự án Bảo tồn đồng cỏ bàng Phú Mỹ của tỉnh Kiên Giang, được Tổ chức Hội sếu Quốc tế hỗ trợ với mục tiêu Bảo tồn đồng cỏ bàng một cách có hiệu quả và bền vững. Nơi đây đã được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến với dự án kinh phí đầu tư ít, nhưng lại kết hợp được vừa bảo tồn vừa phát triển, đồng thời gìn giữ được bản sắc văn hóa độc đáo của người dân địa phương, tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc Khmer, bên cạnh đó có nhiều đoàn khách gồm các nhà khoa học, các doanh nghiệp có quan tâm đến môi trường và sinh viên của nhiều trường đại học trong nước và quốc tế đã đến Phú Mỹ để xem sếu đầu đỏ và tham quan làng nghề truyền thống của người Khmer. Đây sẽ là tiền đề thuận lợi cho các chương trình phát triển du lịch và tiếp cận với nhà đầu tư của tỉnh Kiên Giang nói riêng và của toàn vùng ĐBSCL.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag