Lễ hội Oóc–om–bok – Gò Quao - Kiên Giang

  17/02/2017

Lễ hội Oóc–om–bok – Gò Quao – Kiên Giang

Lễ hội Oóc–om–bok hay còn gọi là lễ cúng Trăng được tổ chức thống nhất vào đêm 15/10 âm lịch. Lễ hội mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ, thể hiện những khát vọng, tâm hồn và tình cảm của con người đối với con người và con người đối với các đấng bề trên.

Lễ cúng Trăng:

Đúng đêm rằm 15 tháng 10, đồng bào phật tử tập hợp lại xung quanh sân chánh điện, chờ đến khi mặt trăng lên đến đỉnh là mọi người đều khấn vái để tưởng nhớ đến công ơn của mặt trăng. Người Khmer coi mặt trăng như là một vị thần điều tiết mùa màng, đã giúp cho họ có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bàn lễ vật để cúng gồm: cốm dẹp, trái cây như dừa, khóm (dứa), bưởi, cam, khoai lang, khoai môn, khoai mì (sắn) cùng nhiều bánh kẹo tự sản xuất…

Mâm lễ cúng Trăng

Cúng xong, chủ lễ tập trung trẻ em lại ngồi xếp bằng, chắp tay nhìn về hướng Mặt Trăng và lấy cốm dẹp cùng các đồ cúng khác, mỗi thứ một ít đút vào miệng trẻ rồi hỏi chúng ước gì. Bọn trẻ sẽ nói ước nguyện của mình và chủ lễ khuyên dạy chúng phải chăm ngoan, học hành giỏi giang để giúp ích cho đời… Xong thủ tục này, mọi người vừa ăn uống, vừa múa hát vui chơi đến khuya.

Thả đèn gió :

Khi lễ cúng Trăng xong là hội thả đèn gió (còn gọi thả đèn trời). Đèn gió được làm từ tre, giấy quyến và dây kẽm, gồm 2 loại đèn: vuông và tròn. Đèn bay lên cao, tiếng reo hò vỗ tay của người xem rộ lên, tiếng nhạc trổi dậy làm vỡ òa cả màn đêm buông xuống. Hàng chục chiếc đèn được thả lên bầu trời, đung đưa theo gió, sáng lấp lóa thật đẹp.

Thả đèn gió ở lễ hội Ok Om Bok

Người ta tin rằng những chiếc đèn sẽ mang đi những tai ương, rủi ro bất trắc để phum sóc yên bình. Đèn mang theo lời khấn nguyện của người dân tới thần mặt trăng. Đèn tượng trưng cho những ước vọng, niềm tin của con người gửi tới thần mặt trăng và họ luôn nghĩ thần đang nhìn mình, ủng hộ mình.

Ngoài lễ cúng trang và thả đèn gió lễ hội còn có rất nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như:, đua thuyền rồng, đua xuồng ba lá, bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, liên hoan văn nghệ, ẩm thực, hội chợ thương mại…Đặc biệt là đua nge ngo.

Liên hoan văn nghệ ở lễ hội Ok Om Bok

Đua ghe Ngo chính là môn thể thao dân gian truyền thống của bà con Khmer trong những ngày diễn ra lễ hội Oóc-om-bók. Ghe Ngo là một sản phẩm văn hóa hết sức độc đáo của đồng bào Khmer Nam Bộ. Nó cũng là biểu tượng của sự no ấm, sung túc - là hình ảnh đại diện cho mỗi phum sóc, xã, huyện, nên cuộc đua ghe thường diễn ra rất quyết liệt không phải vì giá trị tiền thưởng mà vì danh dự và vinh quang của phum sóc. Mỗi ghe đua thường có 46 - 60 người chèo, một người điều khiển nhịp chèo ngồi ở trước mũi, thường là chức sắc, hay người lớn tuổi được nể trọng, có kinh nghiệm đua ghe lâu năm, có người đứng giữa thổi còi theo nhịp người điều khiển, người cầm lái ở đuôi ghe.

Các đội ghe trước giờ xuất phát

Đua ghe Ngo diễn ra tưng bừng và náo nhiệt với sự tham dự của rất đông người dân và du khách. Các đội đua đến từ nhiều địa phương trong tỉnh hoặc trong khu vực. Dưới sông các đội đua hăng say thi đấu, trên bờ là tiếng reo hò cổ vũ huyên náo của người dân cùng với tiếng cồng chiêng, hát, hò…, đã tạo nên một không khí lễ hội đặc biệt ấn tượng, đua ghe Ngo trở thành một sự kiện văn hóa, thể thao mang tính truyền thống của người dân Khmer.

Hàng chục ngàn người dân tập trung hai bên bờ sông Cái Lớn xem và cổ vũ cho các đội đua ghe ngo

Việc tổ chức lễ hội Oóc-om-bók hằng năm không chỉ là việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu tính nhân văn của đồng bào Khmer Nam Bộ mà còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag