Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ

  28/05/2016

Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ còn gọi là Rừng Sác là một quần thể gồm các loài động, thực vật rừng trên cạn và thuỷ sinh, được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, Sài gòn và Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. UNESCO đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn. Nơi đây được công nhận là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.

Can Gio BRTên chính thức: Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần giờ, TP Hồ Chí Minh
Tên ngắn gọn: Khu sinh quyển Cần Giờ
Ngày được công nhận : 21/01/2000
Tổng diện tích & Dân số: 71,370 ha; Population: 57,403 people

 

Giới thiệu: Đây là cánh rừng ngập mặn được khôi phục sau khi bị chất độc hoá học huỷ diệt gần như toàn bộ trong thời gian chiến tranh đẹp nhất Đông Nam Á (UNESCO/MAB, 2000). Từ những năm 1929, khu vực này đã được đặt tên là khu rừng cấm Quảng Xuyên – Cần Giờ với những cánh rừng ngập mặn nguyên sinh và động vật hoang dã nổi tiếng với các loài đặc trưng như Đước đôi (Rhizophora apiculata), Bần đắng (Sonneratia alba), Mắm trắng (Avicennia alba), Đưng (R. mucronata), Vẹt (Bruguiera spp.), Xu (Xylocarpus spp), Cóc (Lumnitzera spp.), Chà là (Phoenix paludosa). Giá (Excoecaria agallocha) v.v.. Chất độc hoá học đã rải xuống nhiều lần trong suốt gần 10 năm (1964-1972) làm cho hơn 80% rừng ngập mặn có nhiều cây cổ thụ bị chết, những gốc cây to lớn còn nằm lại trong bùn đất cho tới ngày nay.

Khu sinh quyển Cần Giờ là mô hình phát triển bền vững dựa trên hiệu quả bảo tồn rừng ngập mặn được gọi là ‘lá phổi xanh của thành phố’ với chức năng nơi sinh đẻ và nuôi dưỡng các loài thủy hải sản, điều hoà không khí, hấp thu CO2, hấp thu kim loại nặng trong nước và đặc biệt là giảm thiểu tác động của nước biển dâng và sóng thần. Công trình khôi phục rừng ngập mặn Cần Giờ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975 đã được vinh dự phong tặng Giải thưởng Khoa học và công nghệ Hồ Chí Minh.

Ban quản lý khu Sinh quyển được thành lập đứng đầu là Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Thành Phố, các thành viên bao gồm UBND Huyện Cần Giờ, Chi cục Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, nhằm điều phối hoạt động hài hòa giữa phát triển kinh tế, du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học và giáo dục.

Contact address & providing information Ông Lê Đức Tuấn, Thư ký Ban quản lý Khu sinh quyển Cần Giờ, Sở Nông nghiệp và PTNT, TP Hồ Chí Minh
ĐC: 51A5, đường Nguyễn Oanh, P. 17 Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
ĐT: 0903820139; email: leductuan@hcm.fpt.vn

 

Những cảnh đẹp được ghi nhận trong khu dự trữ sinh quyển.
Bơi thuyền dọc theo kênh rạch lúc chiều tà.
Đàn khỉ con nô đùa theo chân du khách và đàn cá sấu vẫy vùng khi đớp mồi.
Những chú cua con nép mình dưới những rễ cây khi nước triều xuống.
Mải mê trong vườn cò ngắm nhìn chim và dơi về tổ lúc mặt trời lặn mà không để ý.
Theo dấu chân những anh hùng ‘Rừng Sác’ năm xưa trong khu di tích.

Giữ gìn di sản của nhân loại cho hôm nay và cho mai sau:
Giá trị toàn cầu phụ thuộc vào trách nhiệm của mỗi cá nhân.
Chặt phá rừng là có tội, mất rừng là có tất cả.
Vứt, xả rác thải bừa bãi sẽ gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường và vẻ đẹp cảnh quan.
Con người là công dân sinh thái: được hưởng thụ vẻ đẹp của thiên nhiên phải có trách nhiệm bảo tồn cho các thế hệ mai sau.

 

Những giá trị có tầm quan trọng quốc tế:

Rừng ngập mặn được khôi phục đẹp nhất ở Đông Nam Ấ sau khi bị chiến tranh tàn phá hầu như toàn bộ.

Rừng ngập mặn với những loài cây có những tổ hợp gen đặc biệt có thể sống và phát triển tốt trong điều kiện nước mặn, ngập nước triều mà những loài cây khác không thể sống được.

Rừng ngập mặn là ‘lá phổi xanh’ cho các thành phố, khu công nghiệp và các vùng phụ cận.

Rừng ngập mặn là nơi làm tổ, sinh đẻ, nuôi dưỡng con non, cung cấp nguồn thức ăn cho thuỷ, hải sản, chim thú quí hiếm.

Là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu thiên nhiên, đạo đức môi trường, là phòng thí nghiệm sống cho nghiên cứu khoa học và phát minh của thế hệ trẻ.

 

 

Thông tin thêm:

Khu dự trữ sinh quyển rừng mặn Cần Giờ được hình thành ở hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn nằm ở cửa ngõ Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh Tọa độ: 10°22’ – 10°40’ độ vĩ Bắc và 106°46’ – 107°01’ kinh độ Đông.

 

Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc, giáp biển Đông ở phía Nam, giáp tỉnh Tiền Giang và Long An ở phía Tây, và giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Đông. Tổng diện tích khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ là 75.740 ha, trong đó: vùng lõi 4.721 ha, vùng đệm 41.139 ha, và vùng chuyển tiếp 29.880 ha.

 

Đây là khu rừng ngập mặn với một quần thể động thực vật đa dạng, trong số đó nổi bật là đàn khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) cùng nhiều loài chim, cò.

Trước chiến tranh, Cần Giờ là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm nơi đây trở thành “vùng đất chết”. Năm 1978, Cần Giờ được sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh, và năm 1979 UBND thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, thành lập Lâm trường Duyên Hải (đóng tại Cần Giờ, thuộc Ty Lâm nghiệp) với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái ngập mặn. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

 

Ngày 21/ 01/ 2000, khu rừng này đã được Chương trình Con người và Sinh Quyển – MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

 

Sự khôi phục và phát triển cũng như bảo vệ của khu rừng này ghi nhận sự đóng góp rất lớn của lực lượng thanh niên xung phong thành phố Hồ Chi Minh và nhân dân Cần Giờ. Hiện khu rừng đã được giao cho chính người dân nơi đây chăm sóc và quản lý.

Rừng ngập mặn Cần Giờ có điều kiện môi trường rất đặc biệt, là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái thủy vực với hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái nước mặn. Rừng Cần Giờ nhận một lượng lớn phù sa từ sông Đồng Nai, cùng với ảnh hưởng của biển kế cận và các đợt thủy triều mà hệ thực vật nơi đây rất phong phú với trên 150 loài thực vật, trở thành nguồn cung cấp thức ăn và nơi trú ngụ cho rất nhiều loài thủy sinh, cá và các động vật có xương sống khác.

 

  • Về thực vật: nhiều loại cây, chủ yếu là bần trắng, mấm trắng, các quần hợp đước đôi – bần trắng cùng xu ổi, trang, đưng v.v… và các loại nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá, ráng, v.v… Thảm cỏ biển với các loài ưu thế Halophyla sp., Halodule sp., và Thalassia sp.; đất canh tác nông nghiệp với lúa, khoai mỡ, các loại đậu, dừa, các loại cây ăn quả.

 

  • Về động vật: khu hệ động vật thủy sinh không xương sống với trên 700 loài, khu hệ cá trên 130 loài, khu hệ động vật có xương sống có 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát, 4 loài có vú. Trong đó có 11 loài bò sát có tên trong sách đỏ Việt Nam như: tắc kè (gekko gekko), kỳ đà nước (varanus salvator), trăn đất (python molurus), trăn gấm (python reticulatus), rắn cạp nong (bungarus fasciatus), rắn hổ mang (naja naja), rắn hổ chúa (ophiophagus hannah), vích (chelonia mydas), cá sấu hoa cà (crocodylus porosus)… Khu hệ chim có khoảng 130 loài thuộc 47 họ, 17 bộ. Trong đó có 51 loài chim nước và 79 loài không phải chim nước sống trong nhiều sinh cảnh khác nhau.

 

Đây là một khu rừng mà theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài là được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và toàn thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái.

 

Rừng ngập mặn Cần Giờ đã trở thành “lá phổi” đồng thời là “quả thận” có chức năng làm sạch không khí và nước thải từ các thành phố công nghiệp trong thượng nguồn sông Ðồng Nai – Sài Gòn để ra biển Ðông.

Từ một vùng đất nghèo, Cần Giờ đã đổi thay khi được Thành phố Hồ Chí Minh quy hoạch và phát triển thành khu du lịch sinh thái. Năm 2000, khu du lịch sinh thái Vàm Sát nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ được thành lập, tháng 2/2003 đã được chức du lịch thế giới cũng công nhận khu du lịch Vàm Sát là một trong hai khu du lịch sinh thái phát triển bền vững của thế giới ở nước ta. Ở đây có nhiều hoạt động du lịch thú vị như tham quan đầm dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim với rất nhiều loài chim sinh sông, tiếp xúc với đàn khỉ hoang dã, tìm hiểu về hệ thực vật – động vật nơi đây.

Tiếp giáp về phía Nam của rừng Cần Giờ là biển Đông. Biển Đông trong xanh, bờ cát mịn, với không khí thoáng mát voi một khu sinh thái, đang được xây dựng trở thành khu du lịch hiện đại.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag