Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An

  28/05/2016

Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An

Khu sinh quyển được thiết kế dựa trên hột hành lang sinh thái nối kết 3 vùng lõi để đảm bảo sự liên tục về cảnh quan và nơi sống cho các loài sinh vật, nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học. Khu sinh quyển này có đại diện của hầu hết các cảnh quan nhiệt đới từ rừng già nguyên sinh đến các trảng cỏ, cây bụi và không gian văn hóa của hơn mười sắc tộc trong cộng đồng các dân tộc Miền Tây Nghệ An.

 
Tên chính thức: Khu dự trữ sinh quyển thế giới Miền Tây Nghệ An, Tỉnh Nghệ An
Tên ngắn gọn: Khu Sinh quyển Tây Nghệ An
Ngày được công nhận : 18/09/2007
Tổng diện tích & Dân số: 1,303,285 ha, dân số: 473,822 người
Western Nghe Ab BRGiới thiệu: Khu sinh quyển được thiết kế dựa trên hột hành lang sinh thái nối kết 3 vùng lõi để đảm bảo sự liên tục về cảnh quan và nơi sống cho các loài sinh vật, nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học. Khu sinh quyển này có đại diện của hầu hết các cảnh quan nhiệt đới từ rừng già nguyên sinh đến các trảng cỏ, cây bụi và không gian văn hóa của hơn mười sắc tộc trong cộng đồng các dân tộc Miền Tây Nghệ An. Khu sinh quyển có gần 2500 loài thực vật có mạch, hơn 1000 loài động vật, rừng nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật quí hiếm đã được ghi trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới như Sao La (Pseudoryx nghetinhensis), Mang Lớn (Megamuntiacus vuquangensis), Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis), Thỏ vằn Trường sơn (Nesolagus timminsii), Sa mu dầu (Kuninghamia konishii)…

Sự hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và không gian văn hóa tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ của khu vực này. Đây là điểm bắt đầu của vùng Bắc Trường Sơn, địa mạo điển hình lòng máng sông Cả – sông Hiếu với gần 100 ngàn người các dân tộc như Thái, Khơ Mú, Kinh, H’Mông, Đan Lai, Poọng, Ơ Đu (chỉ còn lại hơn 500 người) và các tộc người khác, tạo nên một không gian văn hóa đặc sắc và đa dạng. Đỉnh núi Pù Xai Laileng là địa điểm nghiên cứu lý tưởng về biến đổi khí hậu và những tác động của con người

Mặc dù sở hữu nguồn đa dạng sinh học giàu có nhưng nơi đây là một trong những vùng nghèo nhất cả nước. Các hoạt động như câu lạc bộ bảo vệ rừng, tín dụng cộng đồng, trồng cây thuốc, cây bản địa khôi phục rừng, nuôi ong và phong trào mỗi kiểm lâm là một cán bộ khuyến nông, khuyến lâm và khuyến ngư đang làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây.

Ban quản lý khu sinh quyển được thành lập do Phó chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An làm Trưởng ban, thành viên gồm các ban ngành NN&PTNT, TN&MT, KH&CN, Giám đốc VQG Pù Mát và Khu BTTN Pù Huống, Pù Hoạt.

Địa chỉ liên hệ Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc VQG Pù Mát
ĐC: Xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An
ĐT: 038 3873604/ 038 3873374 email: thanhnhan_pm@yahoo.com website: www.pumat.vn

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag