Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang

  28/05/2016

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang

Nằm ở vùng tận cùng phía Tây Nam của tổ quốc, khu sinh quyển có không gian vô vùng rộng lớn nối kết 3 vùng lõi là VQG U Minh Thượng, VQG Phú Quốc, Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Chông và đai rừng ngập mặn ven biển Tây.

Tên chính thức: Khu Dự trữ sinh quyển thê giới Kiên Giang, tỉnh Kiên Giang
Tên ngắn gọn: Khu sinh quyển Kiên Giang
Ngày được công nhận : 27/10/2006
Tổng diện tích & Dân số: 1,188,104 ha, dân số: 353, 893 người

Kien Giang BRGiới thiệu: Nằm ở vùng tận cùng phía Tây Nam của tổ quốc, khu sinh quyển có không gian vô vùng rộng lớn nối kết 3 vùng lõi là VQG U Minh Thượng, VQG Phú Quốc, Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Chông và đai rừng ngập mặn ven biển Tây. Hầu hết các hệ sinh thái nhiệt đới đều có mặt ở đây như hệ sinh thái biển và ven bờ, rừng ngập mặn, hải đảo, rạn san hô, đầm lầy, rừng tràm ngập nước theo mùa và những cánh rừng nhiệt đới nguyên sinh và thứ sinh trên đảo Phú Quốc, rừng trên núi đá vôi Hòn Chông còn duy nhất ở miền Nam.

Nơi đây còn đang lưu giữ quần thể Bò biển (Dugong dugon) có mối quan hệ mật thiết với quần thể Dugong sống ở vùng biển Campuchia bằng các dải cỏ biển nằm dọc ven biển của hai quốc gia. Ngoài ra, khu vực này còn có các loài rùa biển quý hiếm trên thế giới như: Vích (Chenolia mydas), Đồi mồi (Eretmochelys imbricata), Quản đồng (Lepictochelys elivacca) và Rùa da. Dải rừng ngập mặn dọc theo ven biển là bức tường xanh hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sóng thần nếu xảy ra.

Khu sinh quyển thực sự là “đại sứ hòa bình” khi hai tỉnh Kiên Giang và Kampot đã ký những văn bản cùng hợp tác bản tồn các dải cỏ biển và quần thể dugong, các rạn san hô và rừng ngập mặn một cách hiệu quả. Trong tương lai có thể tạo nên một khu sinh quyển liên quốc gia trong hợp tác hòa bình và thịnh vượng.

Dự án “Kết hợp bảo tồn và phát riển các trọng điểm khu DTSQ KG, do AusAID phối hợp với Chính phủ Đức tài trợ được thực hiện thông qua tổ chức GTZ, tiến hành làm thủ tục đăng ký nhãn chứng nhận cho một số sản phẩm trong khu vực đáp ứng sự phát triển bền vững trong khu sinh quyển này. Trưởng ban quản lý là PCT UBND Tỉnh Kiên Giang với các thành viên là các Sở NN&PTNT, TN&MT, VH-TT-DL, Sở KH&CN làm đầu mối Ban thư ký trong việc triển khai các hoạt động của khu sinh quyển này.

Địa chỉ liên hệ: Ông Lương Thanh Hải, Giám đốc Sở KH&CN Tỉnh Kiên Giang

ĐC: 320 Ngô Quyền, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

ĐT: 0773.874293, 0773.502965, 0913993348

Email: lthai.skhcn@kiengiang.gov.vnhai.luongthanh@yahoo.com

Website: Kiengiang.gov.vn

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag