Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai

  28/05/2016

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai

Khu sinh quyển có 11 dân tộc anh em sống, bao gồm: người kinh (vùng đồng bằng, đất thấp), người S’Teng và Châu Mạ, Châu Ro sống định cư ở đây từ vài thế kỷ bên cạnh các dân tộc ít người mới từ miền Bắc chuyển vào như Tày, Nùng, Dao, Hoa, H’Mông…

 

Khu dự trữ sinh quyển quốc tế thứ hai của Việt Nam.

 

Cat Tien BRTên chính thức: Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai, thuộc các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình phước, Lâm Đồng và Đắc Lắc

Tên ngắn gọn: Khu sinh quyển Đồng Nai

Ngày được công nhận : 10/11/2001, mở rộng ngày 29/06/2011
Tổng diện tích & Dân số: 969.993 ha; số dân: khoảng 170.500 người

Giới thiệu: Một diện tích rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền Nam nước ta, với rất nhiều loài động thực vật quí hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng, đặc biệt là loài tê giác một sừng (Rhinoceros sondaicus). Các hệ sinh thái ở đây cực kỳ quan trọng với chức năng điều hoà nước vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, cung cấp nước ngọt vào mùa khô và khống chế ngập lụt vào mùa mưa cho cả một vùng rộng lớn miền Đông Nam Bộ, kể cả T.P Hồ Chí Minh các khu chế xuất, khu công nghiệp, dân cư…

Khu sinh quyển có 11 dân tộc anh em sống, bao gồm: người kinh (vùng đồng bằng, đất thấp), người S’Teng và Châu Mạ, Châu Ro sống định cư ở đây từ vài thế kỷ bên cạnh các dân tộc ít người mới từ miền Bắc chuyển vào như Tày, Nùng, Dao, Hoa, H’Mông… Trong kháng chiến. đây là khu căn cứ cách mạng ‘Chiến khu D’ với truyền thống anh dũng bất khuất của rừng miền Đông Nam Bộ đóng góp phần quan trọng vào chiến thắng vinh quang của dân tộc.
Đây là hình mẫu về bảo tồn đa mục đích. Khu sinh quyển bao gồm cả Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn thiên nhiên và Di tích Vính Cửu, Khu Ramsar Bàu Sấu, đang xây dựng hồ sơ đề cử Khu Di sản Văn hóa Cát Tiên. Khu sinh quyển là một mô hình phát triển bền vững hài hòa giữa con người và thiên nhiên dựa trên sự đa dạng văn hóa được duy trì từ xa xưa các đồng bào dân tộc ít người, các phong tục tập quán truyền thống được bảo tồn gắn liền với bảo tồn đa dạng sinh học. Mô hình này cho thấy các hoạt động bảo tồn chỉ phát huy hiệu quả khi các giá trị văn hóa được tôn trọng và phát huy.

Một Ban điều phối khu sinh quyển đã được thành lập đứng đầu là PCT UBND Tỉnh Đồng Nai và các thành viên là Giám đốc VQG Cát Tiên và Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN&DT Vĩnh Cửu. Ban thư ký được thành lập với nhiệm vụ giải quyết các công việc thường xuyên liên quan đến các hoạt động của khu sinh quyển.
Địa chỉ liên hệ Ông Trần Văn Mùi, Giám Đốc khu BTTN Vinh Cửu, Tỉnh Đồng Nai
Ban điều hành Khu DTSQ
Địa chỉ liên hệ:Khu BTTN&DT Vĩnh Cửu, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai
ĐT cố định: 061-3962244; ĐT di động: 0913850907
Fax: 061-3960157; E-mail: tranvanmui1@gmail.com
ĐT:

Email:

Website:

Những giá trị có tầm quan trọng quốc tế:

 

 • Các loại rừng mưa ẩm nhiệt đới nguyên sinh ở Cát Tiên được gọi là ‘Rừng Amazôn’ của Đông Nam Á với đa dạng sinh học cao về loài, vốn gen và các hệ sinh thái.
 • Rừng đầu nguồn Cát Tiên là nơi tích trữ nước vào mùa mưa và điều tiết nước vào mùa khô cho tưới tiêu và thuỷ điện trên một vùng rộng lớn vùng Đông Nam Bộ.
 • Loài tê giác một sừng ở Cát Tiên và Indonesia là loài quí hiếm còn sót lại ở Đông Nam Á được sự quan tâm đặc biệt của thế giới.
 • Các vùng đất ngập nước ở Cát Tiên (Bàu Sấu, Bàu Cá..) là nơi nuôi dưỡng, làm tổ, sinh đẻ cho các loài cá, lưỡng cư, chim thú quí hiếm.
 • Là chiến khu D, nơi giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu thiên nhiên, đạo đức môi trường, là phòng thí nghiệm sống cho nghiên cứu khoa học và phát minh của thế hệ trẻ.

 

Những cảnh đẹp được ghi nhận trong khu dự trữ sinh quyển:

 • Coi thú ban đêm cuốn hút sự đam mê không chỉ đối với các nhà khoa học mà còn cả các du khách, không phải ai cũng có thể ngắm nhìn những chú nai, lợn rừng, nhím… đi ăn đêm.
 • Bơi thuyền dọc theo sông Đồng Nai hoặc Bàu Sấu lúc chiều tà ta thường thấy những chú công đang biểu diễn những điệu múa mê hồn.
 • Ngắm nhìn những cánh rừng đang thay lá đỏ rực vào mùa khô, du khách ít nhất một lần nhầm lẫn với những cánh rừng ôn đới xa xôi.
 • Những di chỉ của nền văn hoá cổ xưa đang được khai quật và gìn giữ tại khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên.

Giữ gìn di sản của nhân loại cho hôm nay và cho mai sau:

 • Di sản là của nhân loại nhưng sự tồn tại của nó lại phụ thuộc vào mỗi cá nhân.
 • Mỗi hành động của chúng ta ở một địa phương tác động đến toàn cầu và mỗi thay đổi dù lớn, nhỏ trên thế giới sẽ tác động đến chúng ta.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường ở mọi nơi, mọi lúc là tiêu chuẩn của trình độ văn hoá và lối sống văn minh.
 • Con người trở nên ích kỉ khi chỉ bắt thiên nhiên phục vụ mình, trở nên cao thượng khi sống hài hoà với thiên nhiên.
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag