Khu dự trữ sinh quyển thế giới Châu thổ sông Hồng

  28/05/2016

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Châu thổ sông Hồng

Khu sinh quyển đang lưu giữ những giá trị đa dạng sinh học phong phú với khoảng 200 loài chim, trong đó có gần 60 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước, đặc biệt là các loài quý hiếm và có tầm quan trọng quốc tế như như Cò thìa (Platalea minor), Mòng bể (Larus ichthyaetus), Rẽ mỏ thìa (Tringa orchropus), Cò trắng bắc (Egretta eulophotes)…

 

Red River Delta BRTên chính thức: Khu dự trữ sinh quyển thê giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng, thuộc 5 huyện Thái Thụy, Tiền Hải (Tỉnh Thái Bình); Giao Thủy, Nghĩa Hưng (Tỉnh Nam Định) và Kim Sơn (Tỉnh Ninh Bình).
Tên ngắn gọn: Khu sinh quyển Châu thổ sông Hồng
Ngày được công nhận : 02/12/2004
Tổng diện tích & Dân số: 105.557 ha. Dân số: 128.075 người

Giới thiệu: Với cách tiếp cận hệ sinh thái, khu sinh quyển liên tỉnh này bao gồm dải ven biển rộng lớn các hệ sinh thái thuộc địa giới hành chính của 5 huyện ven biển thuộc 3 tỉnh (Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình) với hai vùng lõi là Vườn quốc gia Xuân Thuỷ và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Bao quanh hai vùng lõi là các vùng đệm, vùng chuyển tiếp và một vùng hành lang. Khu Ramsar Xuân Thuỷ cũng nằm trong khu dự trữ sinh quyển này.

Khu sinh quyển đang lưu giữ những giá trị đa dạng sinh học phong phú với khoảng 200 loài chim, trong đó có gần 60 loài chim di cư, hơn 50 loài chim nước, đặc biệt là các loài quý hiếm và có tầm quan trọng quốc tế như như Cò thìa (Platalea minor), Mòng bể (Larus ichthyaetus), Rẽ mỏ thìa (Tringa orchropus), Cò trắng bắc (Egretta eulophotes)… Rừng ngập mặn nơi đây được ví như bức tường xanh bảo vệ đê biển, làng xóm khỏi bị tàn phá bởi gió bão, nước biển dâng, thậm chỉ cả thảm hoạ sóng thần nếu xảy ra. Rừng như một vườn ươm cho nhiều loài thủy, hải sản. Cá heo sông là loài động vật được dân chài địa phương tôn thờ, chúng quẫy mình và nhẹ nhàng bơi quanh mạn thuyền du khách mỗi khi chiều xuống. Biên giới quốc gia đang được mở rộng ra biển 60-100 m/năm với những cái tên đầy thơ mộng như: Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Mờ, Cồn Xanh…

Đồng quản lý các hệ sinh thái tự nhiên giàu đa dạng sinh học hài hòa với phát triển kinh tế đã được UBND 3 tỉnh đồng thuận và bầu ra một Ban quản lý, nhiệm kỳ 2009-2015, do PCT UBND Tỉnh Nam Định làm Trưởng ban. Ban thư ký đặt tại VQG Xuân Thủy.

Địa chỉ liên hệ Ông Nguyễn Viết Cách,
Giám Đốc VQG Xuân Thủy, Tỉnh Nam Định
Thư ký BQL Khu DTSQ
Địa chỉ liên hệ: VQG Xuân Thủy, Huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định
ĐT cố định: 0350 3741501
ĐT di động: 0912 200 602
Fax: 0350 3895125

E-mail:

ĐT:

Website:

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag