Khu DTSQ Đồng Nai – Những nét nổi bật

  05/01/2017

Ngày 29/6/2011 Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu DTSQ thứ 580 của thể giới. Khu DTSQ Đồng Nai gồm Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai và Khu Bảo tồn Vùng nước Nội địa Trị An – sông Đồng Nai.

Khu DTSQ Đồng Nai có tổng diện tích 969.993 ha nằm trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng và Đắk Nông. Trong đó:

  • Vùng lõi: 173.073 ha (Vườn Quốc gia Cát Tiên: 72.769 ha, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai: 100.304 ha)
  • Vùng đệm: 349.995 ha.
  • Vùng chuyển tiếp: 446.925 ha.

Những giá trị nổi bật

Khu DTSQ thế giới Đồng Nai có vị trí đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm của các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Các hệ sinh thái ở đây cực kỳ quan trọng với chức năng điều hòa nước vùng thượng nguồn sông Đồng Nai, cung cấp nước ngọt vào mùa khô và khống chế ngập lụt vào mùa mưa cho cả một vùng rộng lớn miền Đông Nam Bộ, kể cả TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất, khu công nghiệp, dân cư... Khu sinh quyển có 11 dân tộc anh em sinh sống, tạo ra nét đa dạng về văn hóa. Trong kháng chiến, đây là khu căn cứ cách mạng “Chiến khu D” với truyền thống anh dũng bất khuất của rừng miền Đông Nam Bộ góp phần quan trọng vào chiến thắng vinh quang của dân tộc.

Khu DTSQ Đồng Nai có giá trị đa dạng sinh học rất cao, là nơi lưu giữ và bảo tồn các nguồn gen động, thực vật rừng quý hiếm, qua điều tra ghi nhận: 2.353 loài thực vật,2.024 loài động vật hoang dã trong đó: 120 loài thú, 348 loài chim, 155 loài bò sát và lưỡng cư, 175 loài cá. Riêng nhóm côn trùng ghi nhận được 1.189 loài.

Điểm đến cho du khách

Khi đến với Vườn quốc gia Cát Tiên, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hùng vĩ, kỳ bí, thơ mộng mà thiên nhiên đã ban tặng như: cây tung đại thụ hơn 20 người ôm, cây gõ đỏ có đường kính trên 2m, cây si trăm than, quan sát động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, tham quan khu Ramsar Bàu Sấu – một địa danh đã được công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Riêng Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai là một địa chỉ du lịch mới chứa đựng nhiều tiềm năng và rất gần các đô thị lợn trong khu vực. Khu bảo tồn có các di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia, rừng tự nhiên và các hồ nước lớn, nổi bật là hồ Trị An với diện tích 32.000 ha, trên hồ có 72 đảo lớn, nhỏ; công viên đá với diện tích 160 ha, có nhiều tảng đá lộ thiên xen lẫn cây rừng, tạo thành một quần thể đá tự nhiên với nhiều hình thù lạ mắt.

Với 11 dân tộc anh em sinh sống trong Khu DTSQ Đồng Nai, du khách có điều kiện tiếp cận và trải nghiệm các tập quán, kinh nghiệm khai thác tài nguyên của đồng bào dựa trên các ý nghĩa tâm linh, các phong tục và lễ hội truyền thống như Lễ hội cúng Thần Lúa (Sayangva), văn hóa cồng chiêng của người Chơro ở Lý Lịch, những phong tục độc đáo của người Mạ, Stiêng tại Tà Lài và thưởng thức các món ăn làm từ các sản vật địa phương như bánh dầy, cơm lam, thịt nướng, lá bép, đọt mây rừng và rượu cần truyền thống của đồng bào.

Những ấn tượng về thiên nhiên, văn hóa của Khu DTSQ Đồng Nai, chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách, góp phần bảo vệ môi trường, bảo tồn phát huy các giá trị vốn có của Khu DTSQ Đồng Nai.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag