Khu DTSQ Cù Lao Chàm – Hội An – Điểm đến cho lí tưởng du khách

  05/01/2017

Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) Cù lao Chàm – Hội An đã được UNESCO công nhận là khu DTSQ thế giới vào ngày 26/5/2009, với tổng diện tích khoảng 371km2 bao gồm 3 vùng:

Vùng lõi: cách bờ biển Cửa Đại 15km, cách trung tâm phố cổ Hội An 19km về hướng Đông-Đông Bắc, gồm 8 hòn đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Lá, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Tai, Hòn Ông và biển quanh các đảo Cù Lao Chàm, hay nói cách khác là bao gồm đất, rừng núi và dưới lòng biển, nơi đây có khoảng 3.000 người sinh sống.

Vùng đệm: (bao gồm vùng biển nối giữa vùng lõi và đất liền, và diện tích tự nhiên của tất cả các xã phường trừ 3 phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong).. Vùng đệm này tạo điều kiện cho việc phục hồi các hệ sinh thái sông biển trong cả khu vực.

Vùng chuyển tiếp: Gồm Khu Phố cổ – Di sản văn hóa Thế giới Hội An là vùng bảo tồn nguyên trạng theo công ước của Hội đồng Di sản Thế giới.

Thiên nhiên cũng đã tạo nên ở cù lao Chàm nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hiếm có như các dòng suối Tình, suối Ông, hòn Chồng, hòn Khô, hang Bà,... Ven đảo có bãi Ông, bãi Bìm, bãi Chồng, bãi Bấc là những bãi tắm lý tưởng với bờ cát trắng phau và làn nước trong xanh, mát lạnh.

Đa dạng sinh học

Dưới vùng nước quanh các đảo có 947 loài sinh vật sống. Trong đó có các loài cá biển sống trên rạn san hô: 200 loài, 85 giống và 36 họ; rong biển: 47 loài thuộc 26 giống, thực vật phù du: 215 loài, động vật phù du: 87 loài, san hô: 261 loài thuộc 59 giống… Trên núi, các hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới chịu ảnh hưởng rất rõ bởi tác động của gió mùa. Cù lao Chàm là một trong số rất ít đảo của cả nước còn giữ được thảm thực vật có độ che phủ tương đối lớn, khoảng 60 – 70%. Kiểu thảm thực vật chiếm diện tích lớn nhất là rừng thường xanh cây lá rộng nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở độ cao từ 50m đến 500m. Đây là kiểu thảm rừng có nhiều cây gỗ quý như gõ biển, huỷnh, lim xẹt... Ngoài ra, cù lao Chàm có 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loài bò sát và 5 loài ếch nhái. Trong số đó, đáng chú ý có khỉ đuôi dài và chim yến là 2 loài được đưa vào sách đỏ động vật Việt Nam.

Di tích độc đáo

Ngoài một số di chỉ khảo cổ học thể hiện dấu vết của cư dân cổ trên đảo cách đây hơn 3.000 năm, còn có 25 di tích tín ngưỡng tôn giáo với những  công trình kiến trúc - nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20 phân bố dọc sườn Tây hòn Lao, bãi Làng, bãi Hương; với một kho tàng văn hóa dân gian phong phú: sinh hoạt, ứng xử, ẩm thực, phong tục, tập quán, văn học, diễn xướng,... còn được bảo lưu. Tất cả đã minh chứng cho bề dày lịch sử - văn hóa của vùng đảo cù lao Chàm.

Việc xây dựng cải tạo hạ tầng kỹ thuật, giải quyết khó khăn điện nước, đẩy mạnh cải thiện đời sống dân sinh cho toàn khu vực để tạo điều kiện bảo tồn tốt nhất cho cả vùng sinh thái trên rừng dưới biển sẽ là tiền đề cho cù lao Chàm – Hội An trở thành điểm đến lý tưởng.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag