Khám phá Khu DTSQ rừng ngập mặn Cần Giờ

  05/01/2017

Nằm ở cửa ngõ Đông Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng diện tích khu DTSQ rừng ngập mặn Cần Giờ là hơn 75.000 ha, trong đó: vùng lõi 4.721 ha, vùng đệm 41.139 ha, và vùng chuyển tiếp 29.880 ha. Mang trong đó là lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm hào hùng của dân tộc, và sự nỗ lực khôi phục bảo vệ phát triển để nơi đây trở thành khu rừng phục hồi lớn nhất Việt Nam. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, quần thể động thực vật đa dạng, Cần Giờ đã được Chương trình Con người và Sinh Quyển – MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới vào ngày 21/ 01/ 2000.

Rừng ngập mặn Cần Giờ kết hợp được 3 chức năng chính như các khu dự trữ sinh quyển trong mạng lưới khu dự trữ sinh quyển thế giới: bảo tồn (đóng góp vào việc bảo tồn đa dạng cảnh quan, hệ sinh thái, loài và di truyền); phát triển (thúc đẩy phát triển kinh tế trên cơ sở bền vững môi trường và văn hóa đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái bền vững); trợ giúp (hỗ trợ cho việc nghiên cứu, giám sát, đào tạo giáo dục về bảo tồn và phát triển bền vững ở phạm vi địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế).

Hệ sinh thái

Rừng ngập mặn Cần Giờ có điều kiện môi trường rất đặc biệt, là hệ sinh thái trung gian giữa hệ sinh thái thủy vực với hệ sinh thái trên cạn, hệ sinh thái nước ngọt và hệ sinh thái nước mặn. Do đó, hệ sinh thái nơi đây trở nên rất phong phú và đa dạng với hơn 150 loài thực vật, 700 loài thủy sinh không xương sống, 137 loài cá, 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát, 19 loài thú và khoảng 130 loài chim. Gắn liền với sự đa dạng sinh học là những giá trị, lợi ích thiết thực mà rừng mang đến như: bức tường xanh, chắn sóng cản gió, hạn chế xói mòn bảo vệ bờ sông, bờ biển, ngôi nhà chung cho các loài chim thú, thuỷ hải sản sinh sống,… đặc biệt nhất là vai trò điều hòa không khí cho TP. Hồ Chí Minh.

Du lịch

Với những giá trị hữu hình và vô hình, khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ đã trở thành địa điểm phát triển du lịch sinh thái mới. Đến với nơi đây, các bạn có thể tham quan đầm dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim với rất nhiều loài chim sinh sống, tiếp xúc với đàn khỉ hoang dã,…

Ngoài ra, nơi đây cũng đã hình thành và mở rộng các chương trình tham quan học tập ngoại khóa dành cho từng nhóm đối tượng cụ thể với hình thức vừa học vừa chơi kết hợp giữa dân gian và hiện đại, xoay quanh những câu chuyện, những ý nghĩa giáo dục về rừng ngập...

Với sự đa dạng sinh học và những chính sách quản lý thích hợp của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân địa phương, khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ xứng đáng trở thành điểm đến lý tưởng của du khách.

Bình luận

Tin tức mới

Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ

Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn Cần Giờ

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ còn gọi là Rừng Sác là một quần thể gồm các loài động, thực vật rừng trên cạn và thuỷ sinh, được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, Sài gòn và Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây.

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag