Du lịch Núi Bà - Khu DTSQ Langbiang

  05/01/2017

Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang (KDTSQ) ở tỉnh Lâm Đồng là một trong 9 KDTSQ của Việt Nam, được tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận ngày 09 tháng 6 năm 2015.

Tổng diện tích: 275.439 ha, trong đó:

  • Vùng lõi 34.943 ha,
  • Vùng đệm: 72.232ha,
  • Vùng chuyển tiếp: 168.264 ha

KDTSQ Lang Biang có vùng lõi là Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup Núi Bà là trung tâm đa dạng sinh học của cả nước, đứng đầu trong danh sách ưu tiên cao về bảo tồn đa dạng sinh học cấp quốc gia, với nhiều loài động thực vật đặc hữu có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ IUCN

Đa dạng sinh học

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang có có 748 loài động vật thuộc 507 giống, 123 họ, 6 lớp với 3 loài đặc hữu, 45 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, trong đó có 19 loài có giá trị bảo tồn cao. Một số loài quý hiếm như Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes), Vượn đen má vàng (Nomascus gabriellae), Bò tót (Bos gaurus), Mi Lang Biang (Crocias langbianis), Khướu đầu đen má xám (Trochalopteron yersini).

Bên cạnh đó là 1940 loài thực vật  thuộc 825 chi,180 họ thuộc 4 ngành với 3 loài thực vật đặc hữu, 64 loài thực vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

Các hệ sinh thái đặc trưng

  • Hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi trung bình
  • Hệ sinh thái rừng kín hỗn hợp cây lá rộng, lá kim ẩm á nhiệt đới
  • Hệ sinh thái rừng thưa cây lá kim (Thông 3 lá) á nhiệt đới núi thấp
  • Hệ sinh thái rừng tre nứa và rừng hỗn giao tre với lá rộng

Mặc dù có sự đa dạng sinh học lớn như vậy nhưng điều khiến khách du lịch, đặc biệt là những người yêu thích du lịch khám phá và mạo hiểm thích nhất lại là hai đỉnh núi cao tại đây. Đỉnh cao nhất là Bidoup với độ cao 2.287 mét và Núi Bà cao 2.167 mét. Bên cạnh đó, hơn 8.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây góp phần không nhỏ tạo ra bản sắc văn hóa riêng càng khiến khách du lịch thích thú.

Cùng với 8 khu dự trữ sinh quyển đã được Unesco công nhận trước đó gồm: Rừng ngập mặn Cần Giờ; Vườn quốc gia Cát Tiên; Quần đảo Cát Bà; Châu thổ sông Hồng; Biển đảo Kiên Giang; Miền Tây Nghệ An; Mũi Cà Mau; Cù Lao Chàm…Khu dữ trữ sinh quyển Lang Biang đã cho thế giới thấy được sự đa dạng về địa chất, địa mạo cũng như hệ sinh thái phong phú trên mảnh đất hình chữ S.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod

Danh sách Tag